Với một quỹ đất nhỏ hẹp giữa lòng đô thị, làm sao để bố trí thiết kế một khu vườn nhỏ, đẹp, mà ấn tượng, mang đến khoảng lặng bình yên cho bạn và gia đình? Sổ tay ý tưởng kỳ này sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi đó bằng 22 ví dụ, 22 thiết kế vườn nhỏ ấn tượng mà hiệu quả, dễ áp dụng. Còn đợi chờ gì mà không tận dụng ngay!

Tiểu cảnh ở lối vào

Ý tưởng sân vườn tiểu cảnh

 
Tiểu cảnh mini mô phỏng hình ảnh một khu vườn rộng lớn trên một tỉ lệ nhỏ, được bố trí ở góc lối vào là một điểm nhấn thú vị cho tiền sảnh. Khu vườn tí hon này không yêu cầu phải chăm sóc nhiều, mà giá trị nó mang lại cũng tương đương với một khu vườn thật. 

Tiểu cảnh vườn cây mini

Ý tưởng sân vườn tiểu cảnh

 

Nên nhớ rằng những khu vườn tiểu cảnh mini cũng mang lại hiệu quả rất thú vị. Giống như ở ví dụ này, khu vườn với sỏi và đá cuội trắng làm nền, kết hợp với các loại cây ngậm nước nhỏ mang đến ấn tượng như một khu vườn đá tí hon. Rất thích hợp với không gian chật hẹp, hoặc được đặt ở tiền sảnh của ngôi nhà. 

Chòi nghỉ Pergola lãng mạn

Ý tưởng sân vườn tiểu cảnh

 

Không gian nghỉ trong vườn được phân chia một cách rõ ràng nhờ chòi nghỉ với dàn mái che Pergola cổ điển. Hệ mái che này còn là nơi để trồng các loại cây dây leo đẹp mắt, mang lại nhiều màu xanh cho khu vườn. 

Vườn đứng

Ý tưởng sân vườn tiểu cảnh

 

Một giải pháp thiết kế vườn hiện đại và tiết kiệm diện tích. Trong bối cảnh đất chật như hiện nay, giải pháp vườn đứng trở nên thiết thực và tiện lợi hơn bao giờ hết. Nhược điểm duy nhất của nó là tốn kém về tiền bạc và công sức chăm sóc. 

Vườn nhỏ kết hợp nhiều vật liệu tự nhiên

 

Càng nhỏ thì lại càng phải chất. Khu vườn này kết hợp nhiều chất liệu, vật liệu tự nhiên làm nền như sỏi, đá, gỗ… xen kẽ các loại cây cảnh bồn cây thấp tầng. Mang lại cảm giác phong phú, đa dạng và đầy tính thẩm mỹ. 

Kết hợp với các món đồ gỗ ngoại thất

Để tránh nhàm chán cho không gian vườn, bạn nên bố trí các món đồ ngoại thất như bàn, ghế ngoài trời, thay đổi vật liệu nền, đường đi để tạo ra các lớp, mảng miếng rõ ràng, mang đến hiệu quả thị giác tốt.