Sở hữu một sân vườn đẹp là mong muốn của bất cứ chủ nhân ngôi nhà nào. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 6 bước cơ bản để sở hữu một sân vườn đẹp mơ ước.

1. Lập kế hoạch

Thay vì vội vàng mua đồ trang trí, cây cối rồi cuối cùng lại có nhiều thứ không phù hợp thì bạn nên lập một kế hoạch chi tiết cho việc thiết kế sân vườn. Trước tiên là xác định diện sân vườn, vị trí của khu vườn so với ngôi nhà, những công trình cố định, rồi đến những chi tiết cơ bản, nổi bật trong sân vườn, kế đến mới là các vật dụng trang trí nhỏ và cây xanh.

cac-buoc-thiet-ke-san-vuon

Cần lập kế hoạch cho sân vườn

Ngoài việc định hình bố cục sân vườn, bạn cũng cần lên danh sách những vật dụng cần mua, tránh thiếu sót cũng như lãng phí.

2. Xác định mục đích của sân vườn

Xác định mục đích sân vườn sẽ giúp cho việc thiết kế và sử dụng sân vườn được tối ưu hơn. Nếu sân vườn được thiết kế làm không gian thư giãn thì việc tạo những khu vực nghỉ ngơi như bài chòi, bàn ghế, xích đu,… là rất cần thiết, thêm đó là tạo một không gian yên tĩnh, đậm màu sắc thiên nhiên để việc nghỉ ngơi được hoàn mỹ hơn. Hay sân vườn là khu vui chơi dành cho trẻ em thì cần được thiết kế với các vật dụng an toàn.

3. Thời tiết, khí hậu địa phương

cac-buoc-thiet-ke-san-vuon

Tùy thuộc điều kiện khí hậu địa phương để chọn cây phù hợp

Khí hậu, thời tiết tại địa phương ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của cây xanh cũng như vẻ đẹp tổng thể của sân vườn. Vì vậy, cần lựa chọn những vật liệu, cây xanh phù hợp với khí hậu địa phương. Đồng thời, bạn cũng cần bảo trì vật liệu và thêm nước, phân bón, … cho cây xanh thường xuyên, đảm bảo sân vườn luôn xanh đẹp.

4. Phụ kiện và vật dụng trang trí

Một sân vườn đẹp không thể thiếu vắng sự góp mặt của tiểu cảnh, phụ kiện trang trí. Việc quan trọng là bạn lựa chọn những tiểu cảnh, vật dụng trang trí nào cho sân vườn nhà mình. Hãy tham khảo ý kiến của các kỹ sư cảnh quan và chủ động lên ý tưởng cho sân vườn nhà mình.

5. Sử dụng hoa trang trí

cac-buoc-thiet-ke-san-vuon

Hoa mang đến sự tươi tắn, rực rỡ

Hoa luôn là vật liệu yêu thích được sử dụng trong sân vườn bởi vẻ đẹp và sự rực rỡ của nó. Điều đặc biệt, hoa có thể trồng ở bất cứ đâu trong sân vườn đều mang lại nét đẹp quyến rũ riêng. Ở những khu vực như đường viền, hàng rào nếu bạn thích điểm hoa tươi thì nên trồng những loại dễ sống, không cần chăm sóc nhiều.

6. Tạo điểm nhấn cho sân vườn

Bạn nên tạo một vài điểm nhấn nho nhỏ cho sân vườn thêm nổi bật. Như một góc tiểu cảnh nước, hay một tiểu cảnh non bộ, đơn giản hơn là một vài giỏ hoa xinh xắn, thậm chí bạn cũng có thể sử dụng những vật liệu cũ như lốp xe, ủng, cửa gỗ,… để trang trí cho sân vườn nhà.