Thiết kế và thi công bể cá thủy sinh đẹp, theo yêu cầu thôi chưa đủ, bạn cần phải có kiến thức không ít về việc chăm sóc chúng. Có thể nói công việc này còn còn đòi hỏi công phu hơn, tốn kém hơn so với việc thiết kế và thi công. Bởi có chăm sóc tốt thì bể cá mới sinh trưởng tốt. Người ta bảo, chơi cá cảnh công phu cũng một phần là vì thế.

Chăm sóc bể cá thủy sinh mới setup:

Có thể nói trong 1 tháng đầu tiên sau khi setup là thời gian khó khăn nhất để chăm sóc bể cá thủy sinh. Bởi lúc này môi trường nước chưa ổn định, cá, cây thủy sinh chưa thích nghi, dinh dưỡng trong bể cũng chưa được cân bằng.

Trong giai đoạn này các loại rêu, tảo rất dễ phát triển làm hại cá và cây thủy sinh. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách:

-         Phải để máy lọc nước hoạt động 24/24h để loại bỏ chất bẩn và giúp vi sinh phát triển làm nền tảng cho quá trình lọc nước sau này của bể cá thủy sinh. Dòng nước còn giúp một số cây thủy sinh ưa dòn chảy phát triển tốt.

Máy lọc nước phải hoạt động liên tục

Máy lọc nước phải hoạt động liên tục

-         Chỉ nên để ánh sáng chiếu tối thiểu 8 tiếng/ngày và tối đa 12 tiếng/ngày. Vào tuần đầu tiên thì nên giảm 50% công suất. Sang đến tuần thứ 2 và các tuần sau đó thì tăng dần. Việc làm này giúp cho cây thủy sinh thích nghi dần với môi trường bể mới và dễ dàng bám rễ vào nền bể. Chỉ khi cây đã mọc rễ thì mới đủ điều kiện để phát triển. Bên cạnh đó, bể mới thường có dinh dưỡng dư thừa, nếu chiếu sáng mạnh thì rêu hại sẽ phát triển quá mức làm bể cá thủy sinh nhanh chóng xuống cấp.

-         Thay nước sẽ giúp loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa và làm nước trong và sạch hơn.

Chăm sóc bể cá thủy sinh hoạt động ổn định:

Bể cá thủy sinh hoạt động ổn định cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Tuy không cần phải quá sát sao như bể mới setup nhưng nếu không cẩn thận rất dễ làm cá thiếu sức sống:

-         Ánh sáng: ánh sáng sẽ ngăn tảo hại phát triển. Vì vậy bạn cần chia thời gian chiếu sáng vào 2 giai đoạn trong ngày và vẫn phải đảm bảo tổng thời gian chiếu sáng nhé. Để không bị quên bạn có thể sử dụng ổ cắm hẹn giờ.

Đảm bảo bể cá thủy sinh luôn đủ ánh sáng

Đảm bảo bể cá thủy sinh luôn đủ ánh sáng

-         Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây thủy sinh và bổ sung dinh dưỡng giúp cây luôn căng đẹp và ít bị bệnh.

-         Thay nước đều đặn, đảm bảo nước trong bể luôn sạch và trong. Lưu ý không nên thay quá 50% tổng nước trong bể để không làm thay đổi môi trường sinh thái của bể cá thủy sinh.

-         Cho cá ăn đủ, không quá nhiều để tránh thức ăn dư thừa làm bẩn môi trường nước và gây bệnh cho cá. Chỉ nên cho cá ăn 1 – 2 ngày/lần. Vớt thức ăn dư thừa ra trước khi nó hòa tan vào nước.

-         Chăm sóc và cắt tỉa cây trong bể cá thủy sinh để chúng có hình dáng bắt mắt và phát triển dễ hơn.

Chú ý chăm sóc, tạo dáng đẹp cho cây thủy sinh

Chú ý chăm sóc, tạo dáng đẹp cho cây thủy sinh

Chơi cá cảnh nói chung và bể cá thủy sinh nói riêng đòi hỏi công phu và sự tận tâm của người chủ. Người ta nói rằng, những chú cá có thể lớn lên khỏe mạnh hay không đều phụ thuộc vào tình yêu thương của chủ dành cho chúng.Và chúng cũng có thể cảm nhận được điều đó. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành chút thời gian đểchăm sóc cho những người bạn nhỏ của mình luôn khỏe mạnh nhé!