Việc thiết kế và thi công bể cá cảnh là chưa đủ nếu bạn có tình yêu với những chú cá nhỏ. Mà bên cạnh đó, bạn còn phải chăm sóc bể cá cảnh sao cho chúng sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo sức khỏe và trở thành bể cá cảnh đẹp và hài lòng nhất.

Hãy đảm bảo chế độ thức ăn cho cá:

Công việc đầu tiên của việc chăm sóc bể cá cảnh là đảm bảo chế độ thức ăn phù hợp. Không nên cho cá ăn vào ngày đầu tiên mới thả, các ngày sau cho ăn vừa đủ. Không cho ăn nhiều sẽ làm cá nhanh béo, thân hình không lý tưởng, ảnh hưởng đến việc bơi lội. Đồng thời, lượng thải ra nước lớn làm nước nhanh bẩn và nguy cơ gây bệnh cao. Cũng không nên cho cá ăn quá ít sẽ khiến các chú cá tấn công lẫn nhau và các cây thủy sinh. Nên cho cá ăn từ 1 – 2 lần/ngày với lượng vừa đủ với kích thước và số lượng cá.

Thức ăn cho cá cảnh

Thức ăn cho cá cảnh

Ngoài thức ăn khô, bạn có thể chăm sóc bể cá cảnh bằng cách bổ sung thức ăn sống như cá con, cá trâm, rết, giun, cá chép mồi…

Đảm bảo nguồn nước nuôi cá luôn sạch sẽ:

Nước là môi trường sống còn của cá. Vì vậy, để chăm sóc bể cá cảnh tốt nhất bạn nên đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ. Thường chúng ta vẫn dùng nước máy để cung cấp cho cá. Tuy nhiên, trong nước máy có lượng Clo lớn nên bạn cần khử Clo trước khi cho vào bể cá cảnh. Khử Clo bằng cách: bơm nước ra chậu 24h hoặc bơm lên bể để 24h sau mới cho vào bể cá. Hoặc dùng chất khử Clo có bán ở các cửa hàng.

Ngoài ra, lượng PH của nước máy và bể cá cảnh cần cân bằng nhau. Bạn có thể kiểm tra bằng giấy quỳ hoặc bút thử độ PH.

Chất lượng hệ thống máy bơm, máy lọc nước, máy oxy:

Bộ lọc nước bể cá cảnh

Bộ lọc nước bể cá cảnh

Bộ lọc oxy cho bể cá cảnh

Bộ lọc oxy cho bể cá cảnh

Chăm sóc bể cá cảnh là bạn phải đảm bảo máy bơm và hệ thống ôxy hoạt động tốt để đảm bảo lượng nước tuần hoàn và cung cấp đầy đủ ôxy cho cá. Khi thời tiết chuyển lạnh, dùng hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo nhiệt độ nước thích hợp cho cá.

Thay nước cho cá đúng kỹ thuật:

Nước là môi trường cho cá sống, cũng là môi trường cá thải ra các chất cặn bã. Vì vậy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng đến cá. Bạn cần thay nước bể cá cảnh theo định kỳ. Nên nhớ, không nên thay quá 50% thể tích bể cá. Chú ý cân bằng nhiệt độ môi trường nước mới và cũ để cá không bị sốc nhiệt. Không thay nước quá nhiều lần…Có thể nói, thay nước đúng kỹ thuật là công đoạn cực kỳ quan trọng trong việcchăm sóc bể cá cảnh.

Đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho cá:

Môi trường lỷ tưởng của cá có nhiệt độ từ 26 – 30 độ C. Vào mùa đông bạn nên dùng dưởi để tăng nhiệt độ cho cá.Ngoài ra, chăm sóc bể cá cảnh cũng yêu cầu bạn đảm bảo ánh sáng bể cá phải đầy đủ. Bạn có thể dùng thêm đèn chiếu sáng nếu bể cá ở nơi thiếu ánh sáng nhé.

Đèn chiếu sáng bể cá cảnh

Đèn chiếu sáng bể cá cảnh

Phòng bệnh cho cá:

Khi chăm sóc bể cá cảnh, phòng bệnh là việc bạn không được phép lơ là. Mầm bệnh có thể tiềm ẩn ở khắp nơi như từ nguồn nước, cặn thức ăn, chất thải của cá hay từ đá, sỏi trang trí, cây thủy sinh, bụi bẩn… Cách phòng bệnh cho cá cảnh tốt nhất là vệ sinh giữ cho bể cá, nước luôn sạch: xiphon, thay nước, rửa bông lọc hàng ngày. Kiểm tra định kỳ và vệ sinh hệ thống lọc nước. Theo dõi các biểu hiện của cá qua cách bơi lội, ăn mồi… để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chăm sóc bể cá cảnh là công việc công phu và thường xuyên, gắn liền với quá trình chơi bể cá cảnh của bạn. Dẫu vậy, nếu có một tình yêu đủ lớn với các chú cá nhỏ thì những công việc ấy cũng trở nên nhẹ nhàng và thú vị, đúng không nào?