Sân vườn Nhật Bản là một lối kiến trúc cảnh quan đặc trưng được nhiều người yêu thích. Trong đó, vườn đá là kiểu sân vườn với lối thiết kế đơn giản nhưng mang lại nhiều hình ảnh tượng trưng đầy ẩn ý.

Đôi điều về vườn đá Nhật Bản

Vườn đá là một loại vườn truyền thống của Nhật Bản, có tên gọi khác là Zen Garden, và điều đặc biệt là mang tính Zen (tính thiền) trong mình. Đúng như tên gọi của nó, vườn đá được cấu thành chủ yếu bởi các yếu tố có nguồn gốc từ đá như cát, sỏi, đá tảng,… được sắp xếp theo một trật tự nhất định để làm nên cái hồn của khu vườn, đôi khi cây xanh được sử dụng để sân vườn thêm sinh động.

san-vuon-da-nhat-ban

Đá là nguyên liệu chính tạo nên Zen Garden

Về ý nghĩa nguyên thủy, vườn đá mang ý nghĩa tâm linh của Thần Đạo Nhật Bản (một giáo phái thuộc Phật Giáo đưa con người hướng thiện và dẫn tới sự giải thoát). Khu vườn được tạo dựng như một chốn thanh tịnh để con người có thể hành thiền, qua đó sẽ đạt được chân giác ngộ và thoát tục.

Sự sắp xếp của đá, sỏi trong vườn đá Nhật Bản đều tạo nên những hình dáng riêng, mô phỏng thiên nhiên thực tế, đó có thể là một hòn đảo nằm chơ vơ giữa biển cả mênh mông, có thể là một dòng suối nhỏ êm đềm, hoặc có thể là những hình ảnh trừu tượng đến khó ngờ như hình ảnh một đàn hổ đang vùng vẫy trong sóng nước để vượt sông.

Các thành phần của vườn đá

Với vườn đá Nhật Bản, ngoài việc sử dụng các thành phần chính từ đá, còn sử dụng thêm cây cối và một số vật liệu trang trí khác cùng cách sắp đặt nghệ thuật đầy ẩn ý.

- Cát và sỏi: cát và sỏi được cào cẩn thận theo đường sóng ngang dọc tùy ý nhưng phải tạo ra dòng chảy nhất định, nhằm mô phỏng dòng nước chảy. Loại cát thường được sử dụng trong vườn đá Nhật là cát trắng hoặc cát xám.

- Đá: đá tượng trưng cho núi non hay những hòn đảo giữa sóng nước, thường sẽ được bố trí theo số lẻ 1,3,5,7 … Cách sắp xếp các phiến đá có thể tạo cảm giác như đang nhìn thấy những ngọn núi từ phía xa.

- Chỗ ngồi: chỗ ngồi bao quanh vườn thường là sàn gỗ hoặc đá, đôi khi được đặt ghế giúp sân vườn đẹp hơn, gần gũi hơn.

- Tường bao: Khu vườn thường được khép kín và tách biệt với thế giới bên ngoài bởi một bức tường có mái che bao quanh, nhằm đem lại sự yên tĩnh tốt nhất để hành thiền.

vuon-da-nhat-ban

Cây sử dụng làm điểm nhấn trong vườn đá Nhật Bản

- Cây cối: được sử dụng không nhiều trong vườn đá, chủ yếu để làm điểm nhấn, có thể chỉ là một cụm rêu xanh, hoặc những khối cây được cắt tỉa gọn gàng.

Vườn đá Nhật Bản giữa lòng Việt Nam

Tọa lạc giữa lòng Tp. Hồ Chí Minh, Công viên đá Tùng Sơn Thạch Hoa Viên – Rin Rin Park là điểm hút du khách với những nét đặc trưng độc đáo của văn hóa sân vườn Nhật Bản. Một thứ không thể thiếu và chiếm được cảm tình của nhiều du khách trong và ngoài nước đó là vườn đá.

cong-vine-da-nhat-ban

Công viên Rin Rin Park

Những khối, tảng đá được bố trí, sắp xếp ở nhiều vị trí khác nhau với nhiều kích thước to nhỏ được nhập trực tiếp từ Nhật Bản tạo nên những bức họa vườn đá vô cùng đẹp mắt. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần ghé thăm Rin Rin Park để tận hưởng những điều thú vị, tuyệt vời của khu vườn khổng lồ này.