Mùa đông lạnh giá, khiến cho sân vườn thiếu đi sức sống nếu như bạn không biết chăm sóc cây xanh đúng cách. Chúng tôi xin gửi tới bạn một vài cách làm đơn giản để chăm sóc cây trồng nhà mình.

1. Đưa cây vào nơi khuất gió, có mái che

Khi phải sống trong điều kiện lạnh giá các tinh thể nước trong cây có thể bị đông lại khiến quá trình vận chuyển trong cây bị ngưng trệ, đây là nguyên nhân gây nên tình trạng héo úa của cây.

Cách đơn giản nhất để chống rét cho hoa, cây cảnh đó là đưa cây vào nơi khuất gió, có mái che. Nhưng cách làm này chỉ dùng được cho những loại cây trồng trong bồn, chậu, có thể di chuyển dễ dàng.

2. Phủ/trùm nilon cho cây

bien-phap-chong-ret-cho-cay

Phủ trùm nilon cho cây nhưng phải có lỗ thoát khí

Nếu không thể di chuyển, đưa cây vào nơi kín gió thì bạn có thể sử dụng nilon hoặc bao che chắn, phủ/trùm cho cây trồng. Nhưng khi che chắn bạn cũng cần lưu ý không được che kín toàn bộ mà phải có một số lỗ thoát khí đảm bảo quá trình hô hấp của cây.

3. Tưới nước ấm cho cây

Tưới nước thôi là không đủ, trong thời tiết giá rét cây cũng rất cần nước ấm. Nhiệt độ nước được coi  là thích hợp khi tưới cho cây là nhiệt độ gần với nhiệt độ của đất, thường là khoảng 35 độ C.

Thời điểm để tưới nước ấm thích hợp cho cây là 2 đến 3 giờ chiều. Nước tưới ngoài là nước ấm, cần phải là nước sạch hoặc bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây, đây là nguồn nước mang lại thành phần dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của cây.

4. Ủ tro, trấu vào gốc cây

bien-phap-chong-ret-cho-cay

Ủ tro, trấu cho cây trồng

Tro, trấu hoặc rơm rạ, loại thân cây cỏ là những vật liệu ủ ấm cho cây rất tốt đồng thời còn tạo và lưu giữ chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt. Việc ủ được thực hiện ở gốc cây và thường thích  hợp với những cây trồng lâu năm.

5. Sưởi ấm cho cây

bien-phap-chong-ret-cho-cay

Bật đèn sưởi ấm cho cây

Nếu bạn dùng bóng đèn để sưởi ấm cho vật nuôi, thì cây trồng cũng vậy. Ánh sáng từ đèn sẽ giúp cây ấm hơn và thực hiện việc quang hợp tốt hơn.

6. Phun vitamin B1

Thời tiết khắc  nghiệt mùa đông với lạnh giá và sương muối khiến cây dễ bị vàng lá, héo úa và kém sức sống. Bên cạnh những việc giữ ấm cho cây như ở trên, bạn có thể phun thêm vitamin B1 cho cây. Với cách làm này, cây sẽ có thêm chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích ra rễ nhanh và hạn chế được sâu bệnh, vàng lá.

Hy vọng với một vài chia sẻ nhỏ trên đây sẽ giúp sân vườn nhà bạn chống trọi với mùa đông và xanh tươi, rực rỡ.