Hoa Păng-xê là cách rất đơn giản để làm dậy lên sức sống cho sân vườn trong mùa đông lạnh giá.

Hoa Păng-xê: "Nỗi nhớ" của mùa đông

Mùa đông lạnh giá, hanh khô thường mang lại cảm giác lạnh lẽo, tiêu điều, xơ xác. Vào mùa đông, rất nhiều các loại cây trong vườn rụng lá hoặc thiếu sức sống, khi đó rất cần những màu sắc tươi mới, mang đến vẻ đẹp xinh tươi cho khu vườn và khiến không gian trở nên ấm cúng hơn. Păng- xê là loài hoa được lựa chọn như thế. Hoa Păng- xê có nguồn gốc từ nước Pháp, đã được trồng ở Việt Nam từ những năm của thế kỉ 20 và được trồng nhiều ở các vùng lạnh như Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo,… Mỗi cuống hoa Păng- xê cho ra một bông đơn lẻ, hoa to, cánh hơi tròn với nhiều màu sắc và mỏng mượt như nhung.

hoa-pang-xe-dep

Hoa păng-xê mang vẻ đẹp đến mùa đông

Hoa Păng-xê có màu sắc rất đa dạng, trên một bông thường tổ hợp ngẫu nhiên giữa các màu như đỏ, vàng, tím, trắng, cam, nâu, đen…để tạo nên nhiều giống hoa với màu sắc lạ, hấp dẫn và độc đáo.

Păng-xê thưởng nở vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 của năm sau. Đây là giống hoa dễ ươm trồng, dễ chăm sóc, nở hoa rực rỡ trong những ngày giá rét nên được coi là giống cây đặc biệt lí tưởng để trồng trong mùa đông. Hoa thường được trồng thành khóm trong chậu đặt ở sân vườn hoặc ban công, màu sắc kiểu dáng thích hợp để làm cảnh và điểm tô cho không phòng khách, cửa hàng, văn phòng…

Cũng giống như những cây hoa thân thảo khác, Păng-xê khá dễ trồng, dễ sống. Tuy nhiên cũng có một số nguyên tắc cần phải chú ý thì cây mới phát triển khỏe mạnh.

Cách trồng hoa Păng - xê

- Cho phần đất trồng trộn cùng đất mùn (hoặc than bùn) vào trong chậu cây. Lưu ý, không được nén đất quá chặt mà phải để đất tơi xốp, như thế cây mới phát triển được.

hoa-pang-xe-dep

Hoa păng-xê rất nhiều màu sắc

- Tiếp theo đó gieo trực tiếp hạt giống hoa Păng-xê lên trên đất trồng rồi phủ một lớp đất mỏng lên phần hạt giống. Sau đó tưới nước cho cây, tưới đủ ẩm không cần quá nhiều nước. Trong thời gian hạt giống chưa nảy mầm, nên đặt chậu cây ở nơi râm mát.

- Khi cây bắt đầu phát triển từ 2-3 lá có thể chuyển sang một chậu cây lớn hơn.

Chăm sóc hoa Păng - xê

- Tưới nước cho chậu cây hoa Păng-xê thường xuyên. Một trong những lý do khiến nhiều người trồng hoa Păng-xê thất bại, cây không nở hoa hoặc chết đó là do thiếu nước và ánh sáng.

hoa-pang-xe-dep

Hoa păng-xê tương đối dễ trồng

- Nếu có thể, bạn có thể bón thêm phân cho chậu cây để giúp nó phát triển tốt hơn. Chú ý đến vấn đề sâu bệnh của hoa.

- Khi có bông hoa bị chết héo hoặc lá úa nên loại bỏ để những bông hoa khác có thể nở và phát triển.

Còn gì tuyệt vời hơn có những bông Păng-xê trong vườn hay ban công nhà mình. Sự tươi tắn bất chấp thời tiết của nó sẽ là “phép màu” biến không gian ngôi nhà trở nên ấm áp và rực rỡ.