Vườn đứng mang lại nhiều lợi ích và nó cũng tạo nên sức hút khá lớn cho những nơi mình góp mặt. Vì vậy, chủ nhân luôn muốn “nâng niu” cho vẻ đẹp lôi cuốn đó. Tôi xin mách bạn 4 kinh nghiệm chăm sóc vườn đứng cơ bản để vườn tường luôn xanh mát, rực rỡ.

1. Đảm bảo nguồn nước cho vườn đứng

cham-soc-tuong-cay

Đảm bảo nguồn nước cung cấp cho tường cây

Vườn tường với phương thức thiết kế dạng đứng nên phương thức chăm sóc khác so với những sân vườn nằm ngang thông thường. Đặc biệt, nước là nhu cầu thiết yếu và việc cung cấp nước cũng khó khăn hơn so với vườn nằm ngang. Nếu không thể tưới nước hàng ngày theo nhu cầu của cây thì bạn nên thiết kế hệ thống tưới nước tự động, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

2. Đảm báo ánh sáng cho khu vườn

Ánh sáng là nhu cầu thiết yếu của tất cả các loại cây vì nó liên quan tới việc quang hợp, hỗ trợ sự phát triển của cây. Vườn đứng cũng cần một nhu cầu ánh sáng nhất định tương thích với loại cây trồng, vì thế khi thiết kế vườn đứng bạn cần lưu tâm tới vị trị của vườn và lượng ánh sáng cung cấp cho vườn hàng ngày.

3. Cần đảm bảo chất dinh dưỡng cho khu vườn

cham-soc-tuong-cay

Dinh dưỡng đủ, cây sẽ phát triển tốt

Ngoài nước và ánh sáng, vườn đứng cũng cần rất nhiều các dưỡng chất khác để sinh trưởng tốt. Do hạn chế về diện tích và không gian nên vườn đứng khó có thể tự tổng hợp được chất dinh dưỡng cho bản thân, nên bạn cần thường xuyên cung cấp, bổ sung lượng dưỡng chất hỗ trợ cho cây. Việc bổ sung có thể qua tưới, bón và các biện pháp hỗ trợ để cây hấp thu dưỡng chất tốt.

4. Kiểm tra và chăm sóc định kỳ cho khu vườn

Không có một sân vườn nào tươi đẹp và mãi bền vững mà không cần đến sự chăm sóc, vườn đứng cũng vậy. Bạn cần định kỳ kiểm tra “sức khỏe” của cây, cắt tỉa, uốn nắn và vun bón cho cây theo nhu cầu của cây và mong muốn của bạn. Việc cắt tỉa cây bạn nên làm định kỳ đảm bảo vẻ đẹp của cây, đồng thời bỏ lá úa vàng, cắt bỏ những cành xấu, khô, thay thế cây mới (nếu cần). Nếu bạn không quen với những công việc này có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, kiểm tra hệ thống tưới tự động (nếu có) kết hợp với việc làm sạch bể chứa. Kiểm tra, xử lý hệ thống tưới khi phát hiện nó tưới không đều, thay nước và làm sạch bể. 

Với 4 kinh nghiệm nhỏ bỏ túi trên đây, tôi hy vọng có thể giúp bạn chăm sóc vườn đứng dễ dàng hơn. Chúc bạn có một vườn đứng luôn tươi tốt, xinh đẹp.