Để sở hữu một bể cá cảnh đẹp ngoài việc lựa chọn loài cá yêu thích, màu cá đẹp, thiết kế kiểu dáng mới lạ hay trang trí độc đáo…thì việc vệ sinh cho bể cá luôn trong sạch cũng giúp cho bạn biến điều đó thành hiện thực. Điểm danh một số mẹo vệ sinh cho bể cá luôn sạch đẹp nhé!

Sử dụng các chất tẩy rửa hóa học, an toàn thông thường:

Giấm:

Giấm ăn

Giấm có thể giúp bể cá cảnh đẹp và luôn sáng bóng. Chỉ bằng cách hòa giấm vào nước, ngâm hỗn hợp trong bể cá chừng 15 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Giấm sẽ giúp loại bỏ mùi hôi từ bể cá.

Sử dụng bột nở cũng là một cách hữu hiệu:

Bột nở

Sở hữu bể cá cảnh đẹp bằng một mẹo hay nữa là sử dụng bột nở để làm sạch mỗi lần sau 3 tháng. Bột nở giúp loại bỏ vết bẩn từ tảo xung quanh bể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cá, bạn chỉ nên sử dụng 1 lượng nhỏ và nhớ là chà thật sạch bể nhé.

Xà phòng:

Xà phòng

Có thể nói việc dùng xà phòng để vệ sinh bể cá cảnh là cách mà nhiều người chơi cá hay sử dụng. Nó có thể làm cho bể cá cảnh đẹp và sáng bong hơn. Nhược điểm của nó là không thể loại bỏ mùi mồ hôi từ bể. Bạn nên sử dụng liều lượng vừa đủ thôi nhé.  

Thuốc tẩy:

Không chỉ có tác dụng trong nhà bếp, thuốc tẩy còn rất tiện dụng để làm sạch bể cá cảnh. Chỉ cần pha 1 muỗng canh thuốc tẩy vào nước là có thể sở hữu bể cá cảnh đẹp một cách dễ dàng rồi.

Sử dụng giải pháp thiên nhiên:

Nếu bạn lo lắng các chất hóa học trên không an toàn cho cá thì có thể tham khảo một số vật liệu từ thiên nhiên sau nhé:

Chanh quả:

Chanh quả

Bạn đã nghe công dụng đadạng của quả chanh rồi đúng không? Tích thêm vào 1 trong số các công dụng ấy là làm sạch bể cá cảnh nhé. Bể cá cảnh đẹp và sáng bóng bất ngờ khi bạn sử dụng nước cốt chanh và chà sát bên trong bể bằng nỏ của nó. Sau đó, chỉ cần rửa lại bằng nước sạch, bể cá của bạn sẽ trở nên sáng bong như mới và mùi hương thật dịu nhẹ.

Muối:

Muối ăn

Trong số các giải pháp tự nhiên thì muối là cách an toàn nhất để làm sạch bể cá. Muối có thể làm sạch vết bẩn trong bể, đồng thời khử sạch các loại vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được. Bạn chỉ cần thả một nắm muối thô vào bát nước, sau đó lấy muối (chưa hòa tan trong bát) chà sát lên bể để làm sạch.

Bạn cần lưu ý là dù dùng bằng cách nào đi nữa thì cũng không được vệ sinh bể cá cảnh trực tiếp khi cá còn trong bể nhé. Bạn cần chuyển cá sang một môi trường khác để vệ sinh thoải mái, cẩn thận hơn. Làm như vậy bạn vừa có thể sở hữu bể cá cảnh đẹp, vừa đảm bảo “sức khỏe” cho những người bạn của mình rồi đấy!