Nuôi cá chép Koi Nhật làm cảnh trong các hồ, bể là thú vui tao nhã của nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi Koi, chúng ta cần chú ý đến tập tính sinh sản và sinh trưởng của cá để cá Koi phát triển tốt nhất.

cá chép Koi Nhật

Kích thước, tuổi thọ của cá Koi

Cá Koi khi được nuôi trong hồ, bể có diện tích nhỏ thì chỉ có kích thước khá khiêm tốn, dài nhất khoảng 25 cm. Tuy nhiên, khi được đưa ra môi trường bên ngoài hoặc trong các hồ rộng lớn, kích thước cá có thể đạt mứa 80cm. Cá chép Koi có tuổi thọ lên đến 50 năm, chính vì vậy, cá Koi mang trong mình ý nghĩa của sự trường tồn, phồn vinh, vĩnh cửu.

Về tập tính sinh sản

Khoảng 1 năm tuổi, cá chép Koi Nhật có thể đẻ trong môi trường nhân tạo. Cá Koi thường đẻ vào ban đêm và buổi sáng sớm, khi đẻ, cá đực luôn bám đuôi và thúc vào hông cũng như phần bụng cá cái. Hồ, bể để Koi đẻ thường không quá sâu và rộng rãi để có thể bắt cá bố và cá mẹ ra ngoài sau khi đẻ xong. Cái ở độ tuổi từ 2-3 năm thường cho khoảng 150 đến 200 ngàn trứng mỗi lần đẻ. Cá Koi sinh sản được coi là sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Chính vì thế, chúng được nuôi làm cảnh trong nhiều gia đình Việt Nam.

Tập tính sinh sản của cá Koi Nhật

Trứng của cá Koi là trứng dính, nên sau khi đẻ trứng thường dính vào cá giá thể, người ta thường dùng lá lục bình hay vải lưới cắt thành từng mảng thả vào. Nếu bể rộng, nhiều giá thể, cá vận động nhiều thì sẽ đẻ được nhiều trứng, và cá trứng dính ít lại với nhau, ngược lại thì trứng cá sẽ dễ bị hư.

cá chép Koi sinh sản

Tham khảo:

Những điều cần biết khi chăm sóc hồ cá Koi

Cách khắc phục hồ cá Koi bị tanh

Sau khi cá cái đẻ xong, cá đực bơi theo sau và thụ tinh lên trứng. Sau 40-50 giờ thì trứng nở thành cá bột. Do thời gian nở rất lâu nên nếu nước trong bể ấp không sạch hoặc do nhiệt độ nước thay đổi không phù hợp thì các trứng không được thụ tinh sẽ bị hỏng, có thể lây lan đến các trứng tốt. Sau khi tiêu thụ hết noãn hoàn thì cá 2 ngày tuổi có thể ăn được những thức ăn nhỏ và mịn.

Khi nuôi cá Koi làm cảnh trong các hồ, bể gia đình, chúng ta cần hết sức lưu ý để cá Koi có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.