Có được một hồ cá đẹp là mong muốn của bất kỳ ai khi xây dựng hồ cá, nhưng để đảm bảo hồ cá đẹp thì cần có một hệ lọc tốt.

Hồ cá ban đầu

Chúng tôi nhận được cuộc điện thoại từ một khách hàng, chị giới thiệu tên Thuận, ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Chị chia sẻ về hồ cá nhà mình và muốn “tu sửa” để nó trở nên đẹp hơn. Sắp xếp ngay một lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại nhà chị Thuận để khảo sát tình hình thực tế hồ cá.

Hồ cá thoạt đầu, nhìn từ xa trông cũng chẳng kém cạnh nhiều hồ cá sân vườn đẹp, không hiểu thực tế như thế nào mà khiến chị Thuận băn khoăn về nó như vậy? Mục sở thị cận cạnh hồ cá thì đúng rằng nó cần sự thay đổi lớn để trở nên đẹp hơn.

cai-tao-ho-ca-1

Tổng quan hồ cá nhà chị Thuận

cai-tao-ho-ca-2

Nước trong hồ xanh rêu, bẩn, đục

Cái nhìn đầu tiên đó là nước không giữ được màu trong vắt ban đầu, thay vào đó là màu xanh rêu vẩn đục do rêu bám bẩn và lâu không được chăm sóc.

Mặt hồ có một vài lá khô rụng, đang phân hủy khiến cho không gian hồ thêm bẩn, đục. Tại đáy hồ có nhiều cuống lá, chất cặn bẩn bám dày đặc và để cảm nhận được lớp cặn bẩn ấy thì chúng tôi phải tận tay chạm tới đáy hồ vì màu nước bẩn đục không cho phép “cảm nhận” bằng mắt.

Khi hỏi chị Thuận và kiểm tra qua hệ thống dẫn, thoát của hồ cá thì chúng tôi được biết hồ cá chưa cho hệ lọc, nên nước bẩn không thể qua xử lý, cũng không có đường lưu thông nên tất cả chất thải của cá, cặn bẩn đều ở lại trong hồ.

Lẽ dĩ nhiên, nước bẩn vậy nên cá không thể sống khỏe mạnh, xinh đẹp trong hồ nước này.

Sau buổi gặp gỡ đó, chúng tôi đưa ra giải pháp lớn nhất cho hồ cá của chị Thuận là thêm hệ lọc cho hồ cá.

Tầm quan trọng của hệ lọc trong hồ cá

Với hồ cá việc quan trọng nhất không phải là trang trí có đẹp không, hồ cá rộng không, mà là nước có sạch, có trong không? Để đảm bảo nguồn nước cho hồ sạch, trong, cá phát triển tốt nhất rất cần thiết phải có một hệ lọc chuẩn mực. Thế mới biết hệ lọc quan trọng như thế nào với hồ cá, đây là nơi:

- Lắng tụ thanh lọc các chất thải hữu cơ của cá, thức ăn thừa và chất bẩn hữu cơ khác;

- Xử lý và làm bay hơi các độc tố sản sinh trong quá trình chăm sóc cá;

- Tạo nhiều oxy hòa tan trong hồ;

- Tạo môi trường sống tốt cho cá góp phần gia tăng sức đề kháng và làm giảm các loại bệnh gây hại cho cá;

- Tự động lọc, tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh hồ cá.

Hồ cá koi sau khi có hệ lọc

Khảo sát địa hình xung quanh hồ cá, Hoàng Gia và chị Thuận đã thống nhất được cách xây dựng hệ lọc như thế, tại đâu để hồ cá đẹp, sạch và đảm bảo thẩm mỹ cảnh quan nhất.

Chị Thuận rất nôn nóng cải tạo hồ cá vì vậy chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào công việc, chúng tôi sử dụng những vật liệu tiên tiến nhất trong công nghệ lọc nước hồ cá, nhưng không phải mắc tiền mà đó phải là những vật liệu phù hợp với hồ cá nhà chị Thuận và số lượng cũng phải vừa đủ tránh nước không sạch hoặc lãng phí.

Chờ đợi hệ hoàn thành và chị Thuận đã không khỏi bất ngờ vì những đổi thay của hồ cá.

cai-tao-ho-ca-3

Hồ cá đổi thay

cai-tao-ho-ca-4

Đàn cá tung tăng bơi lội trong làn nước trong vắt

Làn nước trong vắt, có thể nhìn xuyên tận đáy hồ - đó là cảm nhận rất mãn nhãn đối với bất kỳ ai khi lần đầu nhìn thấy hồ cá. Tất cả cặn bẩn, chất thải, đều được qua hệ lọc, giữ lại chất cặn bẩn, lọc sạch nước, tạo vi sinh có lợi cho hồ và bơm nước trả lại hồ cá nguồn nước sạch - một vòng tuần hoàn, cứ thế lưu thông và kết quả là một hồ nước trong, sạch, mát lành, tạo cảnh quan và không gian mát mẻ cho cả sân vườn.

Với nguồn nước trong, sạch chị Thuận thoải mái lựa chọn những chú cá sặc sỡ nhất, xinh đẹp nhất thả xuống hồ nhà mình. Nhìn ngắm những chú cá tung tăng bơi lội, nô đùa, đôi lúc lại ngoi lên đớp mồi quả thực quá đỗi bình yên, tuyệt vời.