Giếng nước là hình ảnh quá đỗi thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Tận dụng triệt để những lợi ích cũng như vẻ đẹp mà giếng nước mang lại, những kiến trúc sư đã sử dụng giếng nước như một vật trang trí tuyệt đẹp cho sân vườn với cái tên “giếng cảnh”.

Giếng nước

Với người Việt Nam xưa thì giếng nước là một tiện nghi tối thiểu, không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày. Giếng nước cũng là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc, gần gũi đi vào nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật như là một hình tượng biểu trưng của làng quê Việt Nam. Giếng nước xưa được đào tự nhiên chạm tới mạch nước ngầm, mang nguồn nước trong lành phục vụ đời sống sinh hoạt cũng như trồng trọt, chăn nuôi. Hầu như, nhà Việt nào cũng có một giếng nước riêng cho gia đình mình. Ngoài ra, nhiều làng còn có một giếng lớn nhất, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của tất cả người dân trong làng – gọi là giếng làng.

tieu-canh-gieng-nuoc

Giếng làng là nơi sinh hoạt tập thể của người trong làng

Ngày nay, khi công nghệ phát triển thì số lượng giếng nước thu hẹp hơn, hầu như chỉ còn ở những vùng nông thôn. Không ưu ái dùng trong sinh hoạt, thì giếng nước lại trở thành một tiểu cảnh sân vườn đẹp mắt mang hình thái và phong cách rất đặc trưng, mới mẻ cho sân vườn. Không những thế, rất nhiều gia đình sử dụng giếng nước vừa để làm cảnh vừa cung cấp nguồn nước tưới cho sân vườn xinh đẹp.

Tiểu cảnh giếng nước

Giếng nước sử dụng làm cảnh nên tất nhiên khi thiết kế, xây dựng phải đặt yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu. Và những người thiết kế tận dụng triệt để mọi góc cạnh để có thể làm đẹp cho giếng nước. Từ thành giếng với đỉnh thành được thiết kế kiểu bằng, tròn, nghiêng khác nhau đến việc ốp thêm gạch, đá hoặc kết hợp xi măng và sỏi làm thành giếng. Một số giếng cảnh thay vì dùng gạch thông thường, thì thành giếng được xây bằng đá ong, đá tự nhiên mang nét hoang sơ, cổ kính khá thú vị. Cầu kỳ hơn, có thể thiết kế thêm cầu quay nước, cấu tạo bằng một thanh sắt trò, hai đầu sắt đặt vào hai bạc đạn giúp tay quay nhẹ nhàng.

tieu-canh-gieng-nuoc

Một hình ảnh của giếng cảnh trong sân vườn 

Xung quanh giếng có thể trồng thêm những loại cây bụi hoặc cây hoa nhỏ, đặc biệt là những loại cây ưa ẩm ướt, mang đến sự mềm mại, xanh mướt, tăng thêm vẻ đẹp cho khu vực giếng cảnh.

Khi thiết kế cần lưu ý nền giếng phải vững, không trơn trượt, có gờ để ngăn nước chảy tràn và chỗ thoát nước dẫn về các khu vực có cây cối cần nước, tận dụng tối đa nguồn nước làm đẹp cho sân vườn.

tieu-canh-gieng-nuoc

Đơn giản nhưng đầy thú vị

Giếng cảnh rất phù hợp với những sân vườn Bắc Bộ, mang phong cách dân dã, làng quê, thậm chí với những sân vườn hiện đại bạn cũng có thể đưa giếng cảnh vào bằng cách thay đổi vật liệu hoặc cách trang trí cho giếng cảnh. Có rất nhiều những giếng cảnh mang đầy tính mới mẻ, hiện đại như giếng cảnh được thiết kế với vật liệu gỗ tự nhiên, hoặc giả vân gỗ, hay thay đổi một chút hình dáng bên ngoài của thành giếng, thay vì hình tròn có thể hình chữ nhật ….