Việc đưa cây xanh vào cuộc sống không còn xa lạ, nhưng đưa một số lượng cây khổng lồ tạo nên một “toà nhà cây xanh” lại là một việc làm táo bạo và không dễ dàng.

Toà nhà vườn đứng lớn nhất thế giới

Toạ lạc ngay giữa Bogota, Colombia có một toà nhà nổi tiếng đặc biệt bởi được thiết kế với sự bao phủ của số lượng cây xanh khổng lồ, được coi là một trong những khu vườn đô thị tuyệt vời nhất – toà nhà mang tên Edificio Santalaia.

vuon-tuong-lon-nhat-the-gioi

Toà nhà vườn được phủ kín bởi cây xanh

Toà nhà được thiết kế với 11 tầng (9 tầng trên mặt đất và 2 tầng hầm) được hoàn thành vào tháng 12/2015, sau 8 tháng lập kế hoạch và 8 tháng làm việc miệt mài. Ngày nay nó được gọi là "trái tim xanh của Bogota", như một biểu tượng của sự bền vững và nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của cây xanh trong cuộc sống.

Tòa nhà vườn đứng là sự kết hợp giữa nhà thiết kế xanh Tây Ban Nha Paisajismo Urbano và công ty Groncol của Colombia. Khu vườn đứng lớn nhất thế giới bao gồm 115.000 cây thuộc 10 loài và 5 họ khác nhau, do Ignacio Solano, người đứng đầu Paisajismo Urbano và nhóm của ông lựa chọn trong chuyến thám hiểm vào rừng nhiệt đới Chocó ở Colombia.

vuon-tuong-lon-nhat-the-gioi

Được thiết kế bởi 115.000 cây xanh

Theo Solano thì việc lựa chọn các loài thực vật này để trồng trong toà nhà là bước nền tảng ban đầu vô cùng quan trọng, vì sự đa dạng sinh học trong một hệ sinh thái dọc cho phép các loài tương tác với nhau, cả thực vật và vi thực vật.

Để đảm bảo sự sống và màu xanh tươi cho cây cối trên tường cây, những nhà thiết kế đã phải sử dụng một hệ thống tưới nước gồm hơn 40 bộ phận tưới tự động điều chỉnh theo độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Hệ thống cũng được thiết kế để tái chế nước còn sót lại khi chảy qua các bức tường của Edificio Santalaia, cũng như tái chế nước thải từ sinh hoạt của các cư dân trong tòa nhà.

Lợi ích tuyệt vời từ toà nhà vườn đứng

Nói đến toà nhà Edificiao Santalaia, nhiều người không khỏi bất ngờ về công dụng tuyệt vời ngoài mục đích thẩm mỹ của nó. Đó là cung cấp oxy cho hơn 3100 người mỗi năm, xử lý khoảng 775 kg kim loại nặng, lọc hơn 2000 tấn khí độc hại và hơn 400 kg bụi. Cây xanh có tác dụng lọc không khí độc hại, chống bụi mang đến bầu không khí trong sạch cho con người. Ngoài ra, khu vườn thẳng đứng còn có vai trò như một lớp cách nhiệt tự nhiên cho toàn bộ tòa nhà, làm giảm nhiệt độ bên trong các căn hộ trong những ngày hè nóng bức, từ đó giảm thiểu việc sử dụng điều hòa và tiết kiệm được một lượng điện khổng lồ.

vuon-tuong-lon-nhat-the-gioi

Edificio Santalaia được coi là trái tim xanh của thành phố Bogota

Có lẽ vì những lợi ích tuyệt vời đó mà Edificio Santalaia được coi là “trái tim xanh của thành phố Bogota” và là một biểu tượng cho sự phát triển bền vững thân thiện với môi trường, khẳng định vai trò quan trọng của cây xanh đối với đời sống con người.