Thú chơi bể cá cảnh hiện nay ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ bởi bể cá mang lại ý nghĩa thẩm mỹ đẹp mà còn có giá trị phong thủy lớn. Người ta cho rằng, đặt bể cá cảnh hợp lý sẽ giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Bỏ túi 5 nguyên tắc đặt bể cá cảnh:

- Bể cá cảnh hợp với mệnh gia chủ:

Người ta tin rằng giữa cá cảnh và chủ nhân của nó có một sự đồng điệu nhất định. Người ta gọi là hợp, là duyên. Chính vì vậy, trước khi thiết kế, thi công hay mua bể cá cảnh bạn nên xác định hoặc mời thầy xem bể cá ấy có hợp với bạn không nhé.

Bể cá cảnh hợp mệnh gia chủ

Nguyên tắc hợp là: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Nguyên tắc khắc là mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

- Vị trí đặt bể cá cảnh:

Hướng đắc địa để kê bể cá cảnh là hướng Đông hoặc Đông Nam và kê trên các màu thuộc mạng của gia chủ. Bạn có thể tham khảo như: Mệnh Mộc: hướng Bắc, màu xanh lá cây. Mệnh Thổ: hướng Tây Nam, màu xanh dương. Mệnh Kim: hướng Bắc, màu trắng. Mệnh Thủy: hướng Bắc hoặc Đông, màu trắng hoặc xanh lá cây. Có điều chú ý là Mệnh Hỏa không nên mua bể cá.

- Hình dạng của bể cá cảnh:

Đây cũng được xem là yếu tố giúp mang lại tài lộc lớn.

Hình dạng bể cá cảnh

Hình dạng bể cá cảnh

Hình dạng bể cá cảnh

Bạn có thể xác định sự ảnh hưởng của hình dạng bể cá cảnh với gia chủ như sau: Hình tròn - Kim (rất tốt); lục giá - Thủy (tốt); vuông - Thổ (không tốt); chữ nhật - Mộc (tốt); tam giác - Hỏa (không tốt).

- Số lượng cá trong bể tương ứng với mạng:

Theo đó, mạng Thủy ứng với số lượng từ 1 – 6 con; Mộc từ 3 – 8 con; Thổ từ 5 – 10 con; Hỏa từ 2 – 7 con; Kim từ 4 – 9 con.

- Hạn chế các đồ vật nhân tạo trong bể cá cảnh:

Đôi khi chúng ta vẫn để một số đồ vật, cây cảnh nhân tạo trong bể cá cảnh cho cảnh quan được sinh động, tự nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nên dùng đồ tự nhiên là tốt nhất.

Chọn màu sắc của cá:

Bể cá cảnh sẽ sinh động hơn với những loài cá có màu tươi đẹp, sặc sỡ. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét những màu của cá có ý nghĩa gì và có hợp với mệnh của mình không nhé.

Lựa chọn màu sắc cá hợp với mệnh gia chủ

Lựa chọn màu sắc cá hợp với mệnh gia chủ

- Cá màu vàng kim hoặc trắng: ngũ hành thuộc kim (kim sinh thủy) có tác động tốt cho thúc đẩy tài vận.

- Cá màu đen, xanh lam, xám (thuộc thủy) có khả năng thúc đẩy tài vận khá mạnh.

- Cá màu vàng (thổ) thúc đẩy tài vận yếu.

- Cá màu xanh dương hoặc lá cây (mộc) áp chế thủy, thúc đẩy tài vận yếu.

- Cá màu đỏ (hỏa) khắc kim phá tài.

Một số vị trí cần tránh khi đặt bể cá cảnh:

Ngoài các vị trí đã nêu ở trên thuận tiện cho việc đặt bể cá cảnh thì bạn cũng cần lưu ý tránh một số vị trí sau đây để tránh những tà khí không tốt cho bể cá của bạn nhé:

- Không nên đặt bể cá cảnh dưới tượng thần, vì theo quan niệm phong thủy, cách bố trí đó mang nghĩa "chính thần hạ thủy", gây cảnh tán gia bại sản.

- Không nên đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ vì dễ dẫn đến âm thịnh dương suy. Nước trong bể cá luôn luân chuyển, làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn mệt mỏi.

- Không nên đặt bể cá cảnh gần bếp, bởi âm dương tương khắc sẽ khiến các mối quan hệ trong gia đình căng thẳng.

- Không nên đặt bể cá cảnh gần nhà vệ sinh hoặc góc quá tối và ẩm thấp vì sẽ dễ sinh tà khi, gây bệnh cho người sống trong nhà.

Chỉ những lưu ý nhỏ thôi cũng giúp bạn có thêm được kiến thức để đặt bể cá cảnh hợp phong thủy, giúp mang lại tài lộc, may mắn cho bản thân và gia đình. Bạn đừng quên nhé!