Tre, trúc gợi lên hình ảnh hết sức bình dị, tạo cảm giác thanh bình, yên ả. Vì vậy, tre trúc được ứng dụng rất nhiều vào không gian ngoại thất. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến trong cảnh quan sân vườn.

Lối đi nhỏ xinh với tre trúc

tieu-canh-tre-truc

Trồng tre ở lối đi nhỏ hẹp

Những lối đi nhỏ hẹp và dài, thay vì trồng những bụi cây nhỏ, dải hoa thấp, thảm cỏ xanh hay lối đi nghệ thuật với đá sỏi, bạn có thể sử dụng tre trúc vừa làm cảnh vừa lấy bóng mát. Nhưng bạn cũng cần lưu ý chọn loại tre trúc có chiều cao phù hợp và nên chọn loại tre trúc cảnh để chiều cao và tán lá không quá lớn, làm che khuất tầm nhìn hoặc ảnh hưởng tới việc thưởng ngoạn cảnh quan sân vườn.

Tre trúc làm hàng rào

tieu-canh-tre-truc

Trồng tre trúc ở tường rào khiến không gian rộng thêm

Những sân vườn nhỏ hẹp, muốn tận dụng  mọi ngóc ngách để đưa cây xanh vào vườn thì việc trồng tre trúc ở hàng rào là phương án rất hợp lý. Những hàng rào mỏng bằng tre trúc cũng khiến cho không gian sân vườn thêm rộng hơn.

Chốn nghỉ ngơi thư giãn

Nếu khoảng sân vườn đủ rộng, bạn có thể trồng một khóm tre, không chỉ làm cảnh mà còn tạo bóng mát cho gia đình nghỉ ngơi những trưa hè oi ả. Dưới gốc đặt một bộ bàn ghế hay một ghế sofa dài hoặc có thể là một chiếc võng. Những trưa hè bạn cùng người thân có thể ngả lưng, thư giãn ngay trong vườn, tận hưởng làn gió mát rượi của thiên nhiên thật thú vị vô cùng.

Tiểu cảnh tre mộc mạc, mới lạ

Tre là vật liệu hết sức gần gũi với người dân Việt, mang đậm sắc thái, tâm hồn Việt, được người dân Việt Nam sử dụng vào vô vàn mục đích: từ làm nhà, làm giường, … tới làm đũa, làm tăm, từ cái ghế trong nhà tới ứng dụng làm việc nhà nông,… Tre cũng được ứng dụng rất nhiều vào việc trang trí nội thất, ngoại thất, những vật dụng từ tre luôn đơn giản mang lại cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi vô cùng.

Nếu bạn là một người hoài niệm, thích đắm chìm trong không gian riêng đậm chất Việt thì một điểm dừng chân trong vườn với ghế tre, bên chậu gốm đơn sơ và vùi khóm hoa nhỏ sẽ khiến tâm hồn thật thư thái.

tieu-canh-tre-truc

Đài phun nước bằng tre độc đáo

Tre cũng được đưa vào tiểu cảnh nước rất đỗi nhẹ nhàng mà vô cùng độc đáo. Ví như một chiếc guồng nước nhỏ bằng tre mô phỏng guồng nước của đồng bào dân tộc miền cao, vừa đẹp lại vừa vui tai với tiếng nước róc rách, đều đều. Hay một đài phun nước nhỏ xinh với tre và một chậu gốm cũng không kém phần thú vị, thật tuyệt vời khi dạo quanh khoảng vườn yên ả, lắng nghe tiếng róc rách từ những đài phun nước nhỏ này.

Không chỉ vậy đâu, tre trúc còn có vô vàn những lợi ích chẳng thể kể hết. Bất cứ nơi đâu trong sân vườn, tre trúc cũng có thể tạo nên một nét riêng đặc biệt.