Thực phẩm bẩn tràn lan khiến người ta mong muốn tự nuôi, trồng ra thực phẩm cung cấp cho gia đình. Nhưng với nhà phố thì khá khó khăn vì không có nhiều không gian để nuôi trồng. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một mô hình trồng rau vô cùng hiệu quả với mọi không gian.

Vườn treo trồng rau

Đó là mô hình vườn treo trồng rau sạch tại nhà do anh Nguyễn Văn Quy - giảng viên Trường Đại học Nông lâm Huế và sinh viên của trường này thực hiện. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vườn rau “lạ lùng” này của anh Quy nhé.

Mô hình rau sạch được anh Quy thiết kế với các vật liệu gỗ, tre và thanh sắt, chúng được tạo thành khung cố định. Sau đó anh dùng một tấm vải thảm được thiết kế sẵn những túi trồng và trải lên khung. Không những vậy, anh còn lắp đặt một hệ thống tự động dẫn nước và dinh dưỡng vào các túi trồng. Anh Quy sử dụng hỗn hợp chất hữu cơ gồm đất phù sa, mùn cưa, trấu,… để tạo đất trồng và hạt được gieo trực tiếp vào các túi trồng này. Nước và chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ sẽ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho hạt nảy mầm và cây sinh trưởng, phát triển nhanh.

vuon-rau-sach

Vườn treo này được thiết kế hai mặt tận dụng không gian

Mô hình này hoạt động theo phương pháp thủy canh hồi lưu nên không tốn nhiều nước và dinh dưỡng. Đặc biệt, bằng việc kết nối với đồng hồ hẹn giờ, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh dưỡng tự động hàng ngày nên không tốn thời gian chăm sóc, rất phù hợp với những người bận rộn.

Anh Quy và những người đã thực hiện mô hình này chia sẻ rằng mô hình trồng rau này không hề mất nhiều chi phí, chỉ vẻn vẹn khoảng hơn 300.000 đồng là bạn có thể sở hữu vườn rau treo và có thể trồng được tới 180 cây rau. Đặc biệt, với cách thiết kế này không tốn nhiều diện tích nên có thể sử dụng trong mọi không gian, kể cả những khoảng không gian nhỏ hẹp như ban công, sân thượng.

vuon-rau-sach

vuon-treo-trong-rau

Rất nhiều loại rau xanh tốt từ vườn rau này

Mô hình này trồng được đủ loại rau như trồng trên đất nền bình thường. Tại vườn treo của anh Quy chúng tôi được chiêm ngưỡng rất nhiều loại rau xanh tươi, như rau dền, rau cải, rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách,…

Tường cây đẹp mặt từ rau

Ngoài việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, những vườn rau treo này còn có thể sử dụng như một vườn đứng trang trí cho ngôi nhà, bằng cách bạn sử dụng màu sắc của các loại rau, hoặc tạo hình dáng cho vườn.

vuon-rau-sach

Vườn rau treo như một bức tranh nghệ thuật đẹp mắt

Rất đơn giản là bạn có thể sở hữu một vườn rau xanh, sạch, đẹp cho gia đình mình rồi. Hãy thử bắt tay vào làm một vườn treo như thế này nhé.