Xu hướng thiết kế sân vườn năm 2017 có nhiều biến đổi so với xu hướng của những năm trước đó. Chúng tôi xin đưa ra một vài xu hướng tiêu biểu, đặc trưng của thiết kế sân vườn năm nay.

1. Tạo không gian sống lành mạnh

xu-huong-thiet-ke-san-vuon-moi-nhat

Tăng cây xanh cho sân vườn bằng nhiều cách

Xu hướng thiết kế sân vườn song hành cùng xu hướng chung của toàn xã hội trên mọi lĩnh vực – đặt yếu tố lành mạnh, trong lành, tốt cho sức khỏe lên hàng đầu. Thay vì sử dụng những vật trang trí nhân tạo thì cây xanh, nước, gỗ, đá tự nhiên,… được ưu tiên tận dụng để làm đẹp sân vườn và mang lại không gian trong lành, thoáng đãng. Một yếu tố nhỏ khác nhưng cũng vô cùng quan trọng đó là thân thiện với môi trường, không sản sinh chất độc hại, có thể tái chế hoặc dễ phân hủy.

2. Lựa chọn vật liệu tự nhiên

xu-huong-thiet-ke-san-vuon-moi-nhat

Tái sử dụng vật liệu cũ được nhiều người lựa chọn

Việc lựa chọn vật liệu trong thiết kế sân vườn cũng có sự thay đổi so với những năm trước. Từ việc lựa chọn những vật liệu nhân tạo với màu sắc, hình dạng bắt mắt thì năm 2017 vật liệu thiết kế sân vườn lại ưu tiêu từ nguồn nguyên liệu tự nhiên như gỗ, đá, sỏi, cây,…

3. Lựa chọn giống cây tại địa phương

Song song với vật liệu tự nhiên là sự lên ngôi của các loại cây trồng bản địa. Dễ tìm kiếm, phù hợp với khí hậu địa phương, nâng cao khả năng sống sót của là ưu điểm của các loại cây trồng địa phương. Tất nhiên khi lựa chọn, những nhà thiết kế cũng phải tính đến khả năng sống và phát triển tốt, ít sâu bệnh và phù hợp với cảnh quan sân vườn để làm những tiêu chí đánh giá, lựa chọn loại cây phù hợp.

4. Tối ưu hóa không gian sinh hoạt ngoài trời

xu-huong-thiet-ke-san-vuon-moi-nhat

Mở rộng không gian sinh hoạt ngoài trời

Không gian sinh hoạt ngoài trời ngày càng được chú trọng và mở rộng, đó có thể là góc thư giãn, nghỉ ngơi hay không gian ăn uống, party ngoài trời,… Đây là một cách đưa cuộc sống lại gần thiên nhiên, hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng những vẻ đẹp, tinh túy của thiên nhiên. Rất nhiều sân vườn được thiết kế nối liền với không gian nội thất mang đến một không gian mở lý thú cho gia đình.

5. Đưa yếu tố nước vào sân vườn

Từ quan điểm phong thủy của phương Đông đến sự phóng khoáng, hiện đại của phương Tây thì nước luôn được coi là “linh hồn” không thể bỏ qua của một sân vườn đẹp.

xu-huong-thiet-ke-san-vuon-moi-nhat

Tiểu cảnh nước nhỏ xinh trong sân vườn

Nước là một “vật liệu” mang lại cả vẻ đẹp tượng hình lẫn tượng thanh, từ hình ảnh nước vui nhộn, đẹp mắt tới tiếng nước chảy vui tai mang lại nhiều cảm xúc, giác quan khác nhau cho người thưởng ngoạn. Vì dành được sự ưu ái đặc biệt nên nước cũng biến hóa muôn hình vạn trạng với những cảnh sắc khác nhau, từ hồ cá koi, tường nước, đài phun nước,… tới những tiểu cảnh nước mini đầy sức lôi cuốn.

6. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Sân vườn truyền thống hay sân vườn hiện đại đều mang những nét đẹp riêng, nhưng sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại lại mang một vẻ đẹp sống động, đầy thú vị. Có lẽ vì thế mà sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại là một xu thế trong thiết kế sân vườn 2017.

7. Biến hóa muôn màu với ánh sáng

xu-huong-thiet-ke-san-vuon-moi-nhat

Ánh sáng giúp thay đổi cảnh sắc

Mọi vật thể khi được chiếu sáng với màu sắc và hướng khác nhau đều cho ra những sản phẩm hình ảnh khác biệt mang lại những cảm quan đa dạng cho người nhìn. Ánh sáng không chỉ là ánh sáng tự nhiên mà còn bao gồm cả nguồn ánh sáng nhân tạo, chính nguồn ánh sáng này mang lại sự đa dạng về màu sắc và những cách khám phá vật thể khác biệt. Nếu biết sắp đặt và sử dụng ánh sáng một cách khéo léo sân vườn sẽ trở nên đầy sống động.