Từ thời Trung cổ, việc phát triển và hoàn thiện không gian mở ở bên ngoài các công trình đã được chú trọng, và xem là một công việc, như một nghề mới trong xã hội. Sau một quá trình dài, từ việc kiến tạo chuyên nghiệp các khu vườn hoàng gia ở Pháp suốt thế kỷ XVII, XVIII, đến tận thế kỷ XIX, tại Mỹ mới công nhận và đưa ra khái niệm kiến trúc cảnh quan, thuộc lĩnh vực xây dựng.

Xưa nay, tại Việt Nam, khái niệm này thường bị nhầm lẫn với việc trồng cây xanh, làm vườn thông thường, tuy nhiên, quy mô của cảnh quan, cụ thể là cảnh quan sân vườn thì không nằm ở đó. Cảnh quan sân vườn chính là việc bạn thu gọn hệ sinh thái tự nhiên vào sân vườn nhà mình để hoàn thiện không gian sống, với sự phối kết hợp hiểu biết của nhiều lĩnh vực, chuyên môn như: cây trồng, vật liệu, kiến trúc, hệ thống kỹ thuật đi kèm (điện, nước,…).

sân vườn thôn quê

1. Phong cách sân vườn thôn quê Việt Nam

Việc thiết kế cảnh quan ở Việt Nam cũng đã phát triển rực rỡ, nhất là vào thời phong kiến, với các thiết kế vườn tược cung đình, các tẩm cung. Dấu ấn của kiến trúc cũng như cảnh quan thời kỳ này gắn liền với lịch sử phát triển của các ngành nghề thủ công như: sản xuất gạch, gốm sứ, làm mộc, mây che đan… Ngày nay, ở các di tích lịch sử vẫn lưu lại phần nào nét đẹp cảnh quan xưa theo các dấu rêu phong, bào mòn của thời gian. 

sân vườn thôn quê

Cảnh quan sân vườn hiện đại đã chọn lọc để lưu lại các đặc điểm, mô típ thiết kế xưa cũ, kết hợp với tư duy thiết kế đương đại và sự học tập có cải tiến các phong cách, thiết kế của Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu… để có sự giao thoa, tiếp nối hoàn thiện hoàn mỹ nhất cho công trình cảnh quan sân vườn Việt, theo nhu cầu sống của chủ nhà.

Điểm chung dễ nhận thấy là phong cách sân vườn thôn dã của Việt Nam cũng rất chú trọng đến việc tạo không gian thoãng đãng, gắn bó với thiên nhiên, hài hòa các yếu tố phong thủy: đất, nước, cây, đá, hỏa (bếp ngoài trời)… Nếu ngôi nhà của bạn không xây theo phong cách châu Âu hoàn toàn, thì phong cách sân vườn thuần Việt đều có thể là điểm nhấn duyên dáng cho toàn cảnh ngôi nhà.

Ấn tượng rõ nét nhất của làng quê Việt bao đời nay vẫn là nhà mái ngói đỏ au, những cột nhà gỗ nâu cánh gián uy thế, vững chãi, nội ngoại thất làm bằng các nguyên liệu như: gỗ, tre, nứa, những con đường lát đá một phần, xen kẽ với khóm cây cụm cỏ xanh mơn mởn, và những rặng tre, trúc, hàng cau bên ao bèo tấm với những đóa sen, đóa súng rạng rỡ thanh tao. Khu vực nghỉ ngơi thường có các bộ tràng kỷ, bàn trà ấm nóng nghinh hương đón khách. Thậm chí lối đi cạnh hồ nước có thể có giàn hoa thiên lý, hoa giấy xinh tươi, râm mát. Các góc tiểu cảnh ở lối đi, giếng trời còn có thể điểm tô chum nước, những hàng sỏi, chậu cây, rặng hoa dẫn bước. Đó là những nét đẹp thanh nhã, gần gũi và rất đỗi thân thuộc với bất kỳ người Việt nào. 

sân vườn thôn quê

2. Luồng gió mới trong hệ sinh thái sân vườn thôn quê Việt

Từ những gần gũi về phong cách châu Á, gia chủ hoàn toàn có thể thổi luồng gió mới cho cảnh quan sân vườn, với sự kết hợp xen kẽ những vẻ đẹp từ phong cách Nhật Bản hay Trung Quốc, cũng với các cách sắp xếp hợp lý các yếu tố: đất, nước, cây xanh, đá, sỏi… 

Nếu như phong cách Trung Quốc hay Việt Nam ít chú trọng đến việc tỉa tót cây cảnh, chủ yếu chú trọng uốn thế, để mọc tự nhiên, thì bạn cũng có thể tham khảo việc tỉa này ở các góc tiểu cảnh nhất định như một sự “chuyển cảnh” duyên dáng giữa các khu vực tiểu cảnh của toàn cảnh sân vườn. Bạn cũng có thể tạo dựng hồ cá Koi ở khuôn viên sân vườn trước hay sau nhà tùy sở thích và diện tích sân vườn. Thay vì ao sen ao súng, bạn cũng có thể biến thể với chậu to bản trồng hoa súng, nuôi cá con đủ màu, sắp xếp ở khu vực trạm nghỉ trong vườn. 

sân vườn thôn quê

Việc bài trí, sắp xếp và thiết kế cảnh quan sân vườn của các kiến trúc sư có thể ví như “đũa thần” biến các khu vực sân vườn thêm nhiều màu sắc và có các công năng phù hợp với việc sử dụng, nhu cầu ngắm nhìn của chủ nhà. Chỉ cần đảm bảo tính thống nhất của tổng thể công trình cảnh quan, chọn lọc các nguyên vật liệu thích hợp, phối màu sắc và tư vấn chọn cây trồng hài hòa với không gian.

Nếu có nhiều ý tưởng trang trí không gian sân vườn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu để thu gọn hệ sinh thái vào không gian sống của mình, bạn đừng ngại ngần chia sẻ nguyện vọng, sở thích của mình cho các nhà thiết kế để có thể được “đo ni đóng giày” xiêm y rực rỡ, sinh động và đẹp đẽ cho sân vườn nhà mình nhé !

sân vườn thôn quê

Xem thêm: Trở về tuổi thơ cùng thiết kế không gian xanh thân thuộc

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CẢNH QUAN HOÀNG GIA (ROYAL LANDSCAPE)

Thông tin liên hệ:

  • VP Hà Nội: C6, TT16 KĐT. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

  • Showroom: Căn 24-10 Nguyệt Quế - Harmony- KĐT. Vinhomes Riverside Long Biên

  •  VP Hải Phòng: 473 Võ Nguyên Giáp, Lê Chân, Hải Phòng

  • Zalo: zalo.me/3462629800181361721