Hồ cá koi là một hình ảnh kiến trúc cảnh quan được nhiều người yêu thích, lựa chọn để trang trí hay làm thú vui tiêu khiển. Nhưng với người Nhật Bản, cá koi và hồ cá koi lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó là biểu tượng và nét đẹp văn hóa Nhật.

Đôi điều về hồ cá koi Nhật Bản

Nếu như hoa anh đào là quốc hoa của Nhật thì những chú cá koi lại được xem là quốc ngư của đất nước mặt trời mọc này. Cá koi được nuôi tại nhiều điểm công cộng của đất nước này, nếu có một lần ghé thăm Nhật Bản chắc chắc bạn không khó khăn để nhìn thấy  những chú cá koi. Những người dân ở đây cũng rất yêu quý loài cá này, rất nhiều gia đình Nhật thi công hồ cá koi tại nhà như là một cách thể hiện nét đẹp của cả dân tộc.

ho-ca-koi-nhat-ban-dep

Hồ cá koi có ở nhiều nơi tại Nhật Bản

Ngoài ra, hồ cá koi Nhật Bản cũng trở thành một lối kiến trúc đẹp mắt, được yêu thích trên nhiều quốc gia, đó được coi như một biểu mẫu hồ cá koi đẹp của những người yêu koi.

Tại sao người Nhật thích thiết kế hồ cá koi tại nhà

Tại sao cá koi và việc thiết kế hồ cá koi tại nhà lại được người Nhật ưu ái và yêu quý đến vậy? Câu trả lời rất đơn giản, bởi cá koi có những đặc tính khá giống với người Nhật: hiền lánh, trung nghĩa, thân thiện, đặc biệt biết nhường nhịn, yêu thương, biết an ủi với gia chủ mà có lẽ không một loài cá nào có thể làm được.

ho-ca-koi-nhat

Nhiều người Nhật làm hồ cá koi tại nhà

Với người Nhật, cá Koi là món quà quý mà họ có thể tặng nhau trong bất kì dịp nào. Cá Koi là loài sống lâu, có thể làm bạn với con người từ nhỏ cho đến khi già yếu và chúng  như  một đứa trẻ ngoan ngoãn, hiền lành, thân thiện, thích được vuốt ve, chăm sóc. Với người Nhật, cá koi là người bạn thân thiết của con người.

Vì lẽ đó, những người dân Nhật luôn mong muốn và cố gắng có một hồ cá koi trong nhà – tạo nên nét đẹp văn hóa rất riêng của Nhật Bản.

Lợi ích của hồ cá koi

Nói đến lợi ích của hồ cá koi thì nhiều vô kể, trong bài viết này chúng tôi chỉ để cập tới một phần nhỏ trong những lợi ích đó.

- Giá trị thẩm mỹ:  một hồ cá koi trong vườn làm cho sân vườn thêm sống động, rực rỡ, mô phỏng thiên nhiên động – thực vật một cách chân thực, gần gũi nhất.

- Giá trị phong thủy: theo phong thủy học, một hồ nước mà đặc biệt là hồ cá koi tự mang trong mình những giá trị phong thủy và giúp cho vận khí gia đình tốt hơn.

- Góp phần tạo không gian sống hoàn hảo

ho-ca-koi-nhat

Hồ cá koi mang nhiều giá trị tốt đẹp

- Xua than mệt mỏi, căng thẳng

- Giáo dục trẻ nhỏ: nếu gia đình có trẻ nhỏ thì một hồ cá koi sẽ giúp cho trẻ gần gũi với thiên nhiên, học cách chăm sóc động vật, chăm sóc người khác, hoàn thiện nhân cách.

Còn vô vàn những điều tuyệt vời khác từ cá koi và hồ cá koi, hãy theo dõi những bài viết của Cảnh quan Hoàng Gia để khám phá, tìm hiểu thêm về những điều tuyệt vời đó.