Mùa hè với đặc tính ẩm ướt, mưa nhiều, thời thiết oi ả, khó chịu, nếu không chăm sóc đúng cách, cá koi rất dễ bị bệnh. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một vài nguy cơ mà hồ cá koi dễ gặp phải trong mùa hè.

Giảm lượng oxy trong hồ

Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến nồng độ oxy trong hồ cá koi giảm đáng kể, vì vậy bạn cần lưu ý để có giải pháp kịp thời. Nếu bạn thấy đàn cá koi bơi gần mặt nước, đớp khí trên mặt nước thì có thể cá koi của bạn đang bị thiếu oxy. Một giải pháp khi hay khi thiết kế hồ cá koi giúp giảm thiểu tình trạng này đó là tạo chuyển động cho mặt nước bằng cách thiết kế một thác nước, tường nước tại khu vực hồ cá koi, chúng sẽ làm tăng nồng độ oxy trong hồ. Nếu không có thác nước thì bạn có thể thay nước thường xuyên, cũng là cách giúp giảm thiểu tình trạng thiếu oxy trong hồ.

cham-soc-ho-ca-koi-trong-mua-he

Khuấy động mặt nước là một cách tăng lượng oxy cho hồ cá koi

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến một số loại cây trồng trong hồ cá koi, rất có thể chúng cũng là nguyên nhân làm giảm lượng oxy trong hồ cá. Hãy để mặt hồ luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Sự bay hơi

Mùa hè, nhiệt độ cao làm nước bay hơi nhiều, nên bạn phải thường xuyên chú ý đến mực nước trong hồ và bổ sung nước khi cần thiết. Lưu ý cần khử clo trước khi bổ sung hoặc thay thế nước vào hồ.

Tăng mầm bệnh

Mùa hè là mùa các vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển nhanh chóng, mầm bệnh phát triển làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cho các loài vật, trong đó có cá koi. Bạn cần lưu ý phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời để chữa trị cho đàn cá của mình.

- Vệ sinh thường xuyên hồ cá koi và khu vực quanh hồ cá koi

- Lựa chọn loại cây trồng thích hợp cho hồ cá: không rụng lá, hoa nhiều, không cản trở oxy cho cá, …

cham-soc-ho-ca-koi-trong-mua-he

Lựa chọn loại cây trồng thích hợp cho hồ cá koi

- Cho cá koi ăn đủ chất dinh dưỡng, nhưng không cho ăn thừa thải, thức ăn thừa sẽ gây bẩn nguồn nước

- Thiết kế một hệ lọc hồ cá tiêu chuẩn, đảm bảo môi trường sống tốt cho cá

- Theo dõi thường xuyên, nếu thấy cá có biểu hiện bất thường như cọ xát, tróc vảy, ngoi mặt nước,… thì cần tìm hiểu nguyên nhân, thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời nếu cần.

....

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn, giúp đỡ gì về hệ lọc hồ cá koi, cảnh quan hồ cá hoặc biểu hiện bất thường của cá koi, cũng như cách chăm sóc cá koi phù hợp, bạn có thể liên hệ với Cảnh quan Hoàng Gia để được giúp đỡ, chúng tôi luôn sắn sàng để phục vụ Quý khách hàng.