Sau một thời gian bể cá nhà bạn bắt đầu có dấu hiệu như nước bị vẩn đục, có mùi, thành bể xuất hiện nhiều rêu xanh…. Đó là những dấu hiệu nguy hiểm đối với những chú cá Koi. Nhưng bạn lại đang lúng túng không biết phải xử lý ra sao để vừa làm sạch môi trường bể, vừa không làm tổn hại đến những chú cá. Và làm trong nước hồ cá cánh theo cách nào là tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách xử lý và vệ sinh nước cho bể cá, giúp nước đục trở nên trong và sạch hơn, thì có rất nhiều cách.

 Dưới đây chúng tôi, Cảnh Quan Hoàng Gia xin giới thiệu hai phương pháp chính trong vệ sinh hồ cá Koi.

Phương pháp 1: Nhóm phương pháp lọc cơ học

Loại lọc này giúp làm sạch nước và loại bỏ chất bẩn bằng màng lọc, hộp lọc. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tấm tơ sợi và các chất bẩn được giữ lại. Nhiều hệ thống lọc cơ học đặt ngầm có thể loại bỏ các chất bẩn trên sỏi. Hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ các chất bẩn nhỏ tới 3 micron và có loại có thể loại cả những vi khuẩn có hại hoặc tảo chết. Tuy nhiên hệ thống này nên được làm vệ sinh thường xuyên vì nó dễ bị nghẽn. Và đó cũng là lý do mà phương pháp này không được khuyến kích sử dụng.

Một số phương pháp lọc cơ học.

Một phương pháp lắng ly tâm: Với phương pháp này người ta đưa nước thải từ hồ vào một khoang hình trụ rồi sau đó tạo ra lưu tốc lớn, chất thải sẽ xoay tròn và lắng lại vào tâm hình trụ sau đó được loại ra ngoài, phương pháp này rất tối ưu nhưng khó khăn khi hồ cá của bạn được thiết kế là một hồ lắng thông thường.

Phương pháp Protein skimmer: Ở phương pháp này thay vì chúng loại thải chất lơ lửng, skimmer loại khỏi hồ protein chưa phân hủy và amoni bằng cách dùng bọt khí đưa chúng ra khỏi hồ giống như hiện tượng sóng biển đẩy bọt bẩn lên bờ. Hệ thống này rất tối ưu vì chúng còn có thể thay thế được các loại bơm tạt và cung cấp oxy cho hồ, hơn nữa lại dễ thực hiện và rất tiết kiệm điện. Và đây phương pháp cơ học được ưu tiên khi tiến hành lọc bể cá.

Phương pháp bakki shower: Có thể nói phương pháp này không chỉ là cơ học mà còn là sự kết hợp của phương pháp vật lý, hóa học và sinh học.

Nhưng vì sao lại xếp nó vào lọc cơhọc. Bởi khi nước được bơm lên cao, chia nhỏ ra để va đập với không khí, các chất khí dễ bay hơi như NH3, H2S sẽ được loại thải khỏi hồ, một vài chất sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, các chất khác lại bị phân hủy khi đi qua lớp vật liệu chứa trong dàn mưa nhờ vi khuẩn. Hệ thống lọc này rất ổn vì còn duy trì được nồng độ oxy hòa tan cao trong nước.

Tuy nhiên để duy trì chúng hoạt động ta cần một chiếc bơm xứng tầm!

Một số phương pháp cơ học khác:Có lẽ đơn giản và hiệu quả nhất là thay nước sạch để làm loãng chất bẩn trong hồ, tuy nhiên không nên thay quá nhiều vì sẽ làm thay đổi môi trường trong hồ như vậy sẽ ảnh hưởng đến cá Koi.

Phương pháp 2 : Nhóm phương pháp sinh học

Lọc sinh học là loại lọc quan trọng nhất trong quá trình lọc bể cá vì nó loại những chất thải độc hại như amonia và nitrite. Amonia và nitrite hình thành chủ yếu từ chất thải của cá. Lọc sinh học thực hiện cả quá trình khử nitơ trong bể cá, chuyển nitrate thành khí nitơ. phương pháp lọc sinh học trong hồ Koi hoạt động dựa theo chu trình nitro trong tự nhiên.

Để hiểu đơn giản, ta chỉ cần tạo thật nhiều bề mặt để vi khuẩn sống bám vào đó, và đưa nước thải từ hồ qua là được. Phương pháp này được cụ thể hóa bằng một ngăn chứa đầy vật liệu lọc sắp xếp có ý đồ trong hệ thống của chúng ta, việc còn lại là của vi khuẩn

Các phương pháp sinh học.

Phương pháp lọc dùng vi khuẩn hiếu khí : Phương pháp này sẽ nhanh hơn dùng vi khuẩn kị khí, vì thế ta cần duy trì nồng độ oxy cao trong ngăn lọc vi sinh.

Phương pháp sử dụng thực vật : Để loại NO3 là rất tốt nhưng chúng cần một diện tích nếu bạn có thể cho phép. Trồng cây thủy sinh hay có thể làm bẫy rêu, tuy nhiên ta cần cắt tỉa và thu hoạch chúng thường xuyên để không bị phản lại tác dụng khi chúng chết.

Dùng tia UV: Các ánh sánh tia UV sẽ giúp diệt vi khuẩn có hại, tảo và ký sinh trùng, đồng thời còn làm đẹp cho bể cá.