Thiết kế sân vườn biệt thự mang đến cho bạn không sống thêm gần gũi với thiên nhiên, đồng thời cũng mang đến cho bạn một nơi nghỉ ngơi tuyệt vời sau những ngày làm việc vất vả. Để có công trình này trở nên hoàn hảo, việc biết rõ về quy tắc, bố cục bày trí là những điều bạn nên biết.

1. Quy tắc về bố cục bày trí trong thiết kế sân vườn biệt thự

  • Bố cục bài trí cân bằng đối xứng: là cách bày trí được sử dụng trong thi công thiết kế sân vườn trong không gian ngoài trời diện tích lớn, thường là trong các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng hoặc biệt thự nhà vườn. Với lối bố trí bố cục này, người ta lấy lối vào chính trong sân vườn là trục đối xứng. Theo đó, các yếu tố bên trong như cây cảnh, tượng đá, họa tiết thảm cỏ,… được bày trí đồng đều, đồng lượng và cân đối.

  • Bố cục bài trí bất đối xứng: Ngược với cách bố trí cân bằng đối xứng, có thể nói đây kiểu sân vườn bất đối xứng là kiểu thiết kế rất sáng tạo và cực kỳ phóng khoáng nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ  các nguyên tắc khác về phong thủy kiến trúc sân vườn biệt thự. Và gia chủ thoải mái thể hiện phong cách thiết kế của mình và các chi tiết bên trong không bị ép buộc phải giống nhau. Kiểu bày trí này thích hợp trong sân vườn nhà ở với diện tích không quá lớn.

  • Bố cục bài trí cân bằng đối tâm: là cách bố trí khi bạn chọn một vật thể ở giữa rồi từ đó tiếp tục sắp đặt những cái khác ở xung quanh sao cho thật đồng điệu, hài hòa với nhau. Cách bố trí này thường thấy ở trong sân vườn phong cách châu Âu, chẳng hạn các tòa lâu đài, quảng trường, công viên.

bố cục bày trí

2. Quy tắc về kích thước, tỷ lệ và hình thể cảnh vật 

Đây là quy tắc khá quan trọng trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự. Sân vườn đẹp phải đảm bảo được tỷ lệ, kích thước các vật thể với nhau. dù chỉ là một sân vườn nhỏ cạnh nhà cũng rất cần thiết khi bạn muốn đặt vào đó hòn non bộ. Nếu biết phân chia tỉ lệ kích thước lớn nhỏ, sâu nông, cao thấp…cũng sẽ tạo cho  cảnh quan bắt mắt, chân thực hơn… Ngoài ra, nếu bố trí vật thể quá thấp hay quá cao cũng sẽ đánh mất tính sống động, gần gũi với thiên nhiên của công trình.

bố cục bày trí

3. Quy tắc ánh sáng và phối hợp màu sắc

Ánh sáng, màu sắc trong sân vườn thể hiện qua các vật thể mà bạn muốn sử dụng: màu sắc của cây cối, hoa lá, thảm cỏ, đá lát, gạch ốp, chậu cây, tượng đá, hòn non bộ, các bức tượng…  và đặc biệt là đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó, khi thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn, các bạn để ý cảnh quan sân vườn về ban ngày lẫn ban đêm. Nếu là ban ngày, với ánh sáng tự nhiên của mặt trời, sân vườn thiết kế nên làm nổi bật những điều gì, màu sắc tổng thể thế nào và bạn nên lợi dụng bóng đổ hay quy tắc phản chiếu để tạo cho thiết kế sân vườn của mình trở nên ấn tượng và độc đáo hơn.

Về đêm, ánh sáng của đèn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm cho khu vườn trở nên lung linh và huyền ảo hơn. Do vậy các bạn cần quan tâm đến đến loại ánh sáng chiếu vào và khả năng phản chiếu ánh sáng các vật trong sân vườn như thế nào.

Ngoài ra, nếu am hiểu về đặc tính sắc độ, quang độ, và cường độ giúp bạn thiết kế, sắp đặt các vật thể của tiểu cảnh hiệu quả hơn. Về sắc độ cho biết tính chất ấm và lạnh của màu sắc, ví dụ  màu đỏ, cam, vàng, sẽ làm không gian nóng hơn so với gam màu xanh, tím. Quang độ thể hiện tính sáng – tối của màu sắc và cường độ chính là độ mạnh – yếu của luồng sáng.

bố cục bày trí

Khi thiết kế sân vườn cần cân nhắc xác định khu vực chính - phụ, khu vực trọng yếu cần nhấn mạnh. Tuy nhiên, bố cục hài hòa về tổng thể vẫn là điều quan trọng nhất giúp tạo nên một không gian sân vườn đẹp, bắt mắt. Điều này thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, giữa trạng thái tĩnh và động, giữa tính chất khô và nước, giữa sáng và tối…

Xem thêm: Đừng bỏ qua bước bón phân cho cây trồng bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CẢNH QUAN HOÀNG GIA (ROYAL LANDSCAPE)

Thông tin liên hệ:

  • VP Hà Nội: C6, TT16 KĐT. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

  • Showroom: Căn 24-10 Nguyệt Quế - Harmony- KĐT. Vinhomes Riverside Long Biên

  •  VP Hải Phòng: 473 Võ Nguyên Giáp, Lê Chân, Hải Phòng

  • Zalo: zalo.me/3462629800181361721